AHU là gì?

Trong hệ thống điều hoà trung tâm, nước lạnh từ chiller qua đường ống tới dẫn tới AHU, rồi từ AHU chuyển tới các phòng sử dụng điều hoà. Vậy AHU là gì? Cấu tạo chung của AHU gồm những gì?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về câu hỏi đó thì đừng vội rời đi nhé! Bài viết dưới đây sẽ mang tới câu trả lời chuẩn xác cho bạn!

AHU?

AHU (tên đầy đủ là Air Handling Unit – khối xử lý không khí) là một thiết bị trao đổi nhiệt được sử dụng trong hệ thống HVAC; hoặc các xưởng công nghiệp – nơi mà có yêu cầu cao về phòng sạch như: ngành dược phẩm, mỹ phẩm, công nghệ điện tử,….Ngày nay, hệ thống AHU được phổ biến rất nhiều trong các toà nhà thương mại, trung tâm thương mại lớn có hệ thống chiller trung tâm. Bạn cũng có thể hiểu nó là một thiết bị tiền xử lý kiểu như PAU tại các địa điểm như hành lang hay hội trường lớn…

AHU và vị trí của chúng trong hệ thống điều hoà công nghiệp

Các mudun được liên kết trong AHU

Hộp phối trộn không khí + Bộ lọc không khí + Dàn trao đổi nhiệt + Quạt cấp, Ví dụ một số bộ phận dưới đây:

+ Khung nhôm định hình, chống cầu nhiệt, bo tròn chống bám bụi

+ Panel PU có độ dày 50mm, tỉ trọng 45kg/m3

+ Bộ lọc thô G4; Lọc túi F8; Lọc Hepa H13

+ Dàn trao đổi nhiệt

+ Điện trở sưởi

+ Bộ tách ẩm cục bộ ngưng tụ

+ Quạt truyền động trực tiếp Plug Fan hoặc Quạt EC

+ PLC, DDC điều khiển

+ Bánh xe tách ẩm

Cấu tạo chung của AHU?

AHU có cấu tạo ngày càng phức tạp và hiện đại; tuỳ thuộc vào yêu cầu của công trình. Tuy nhiên cấu tạo của chúng không thể thiếu các bộ phận sau.

+ Quạt gió

+ Dàn gia nhiệt (Heater):

+ Dàn lạnh

+ Bộ lọc khí

+ Vỏ bảo vệ

Tính công suất AHU

Để tính toán AHU phù hợp với nhu cầu sử dụng cần dùng công suất bao nhiêu là đủ tránh lãng phí hoặc bị thiếu hụt, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

– Kích thước phòng sạch (Chiều rộng x chiều dài x chiều cao)

– Cấp độ sạch phòng sạch

– Phòng sạch của ngành nào

….

Rồi từ đó tính công suất AHU the công thức:

Q = G x Cp x Dt (kw) x 

Trong đó :

Q : công suất lạnh chiller ( kw)

G : Lưu lượng (l / h)

Cp = 4,186 (kj/kg.oC)

Dt = Độ chênh nhiệt độ đầu vào và đầu ra .( oC)

Từ công suất KW ta tính được công suất Btu

1 kw = 3415,179 Btu/h

Nguyên lý hoạt động

Cơ chế hoạt động

Dàn trao đổi nhiệt có chức năng trao đổi nhiệt giữa nước lạnh khi đi qua các ống đồng trong AHU và không khi thổi qua nó. Nguyên lý hoạt động trung của AHU như sau:

+ Khi nhiệt độ trong phòng lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt; cho đến khi nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã mới đóng lại nước lạnh chảy qua đường bypass để về chiller

+ Trong khi đó, không khí trước khi được đưa vào AHU đều được lọc qua một bộ phận tiền lọc và lọc túi (cần vệ sinh các bộ phận này thường xuyên). Trong trường hợp cần có độ sạch sao thì phải sử dụng cả lọc HEPA. Không khí môi trường sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh. Sau đó sẽ vào một buồng tuần hoàn để thổi không khí lạnh qua các đường ống gió rồi tới phòng sử dụng điều hoà.

+ Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều khiển thông qua tốc độ quạt gió và valve nước lạnh. Tuy nhiên, hầu hết các AHU đều có độ chính xác không được cao; nhiệm vụ chủ yếu của các AHU đó là xử lý sơ bộ luồng không khí. Để có độ ẩm chính xác thì người ta thường lắp các FCU tại từng khu vực để đạt được hiệu quả như ý.

Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của AHU

Lưu ý:

+ Công nghệ valve 3 ngã là công nghệ lâu đời; hiện nay, hầu hết đều sử dụng các actuator điều khiển trơn cho các valve nước lạnh, bởi chúng có thể điều khiển chính xác tới từng % độ mở của các valve nước lạnh.

+ Quạt cao áp ngày nay được thay thế bằng quạt 3 tốc độ với AHU loại nhỏ (có thể gọi là FCU); hoặc các VSD (tên đầy đủ là Variable Speed Drive) cho các quạt có công suất lớn.

Trên thực tế thì mỗi công trình thiết bị AHU được sử dụng là khác nhau; điều này phụ thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư và hiện trạng của công trình. Vì vậy để có thể có được hệ thống điều hoà công nghiệp chất lượng nhất bạn nên kiếm tìm cho mình nhà thầu chuyên thiết kế AHU chuyên nghiệp.

Mong rằng thông qua những gợi mở chi tiết tới từ thông gió – điều hoà Kaiyo về AHU với đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng biệt. Mỗi quý bạn đọc đang kiếm tìm những thông tin về thiết bị có được có được những kiến thức chuẩn xác nhất.

Thiết kế, thi công hệ thống thông gió, điều hoà không khí chất lượng 

Hotline: 0918 101 289 – 0987 86 92 92

Thông gió – điều hoà – làm mát nhà xưởng đến ngay: thonggionhaxuong.net

Facebook: Gia công sản xuất ống gió

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *