FCU là gì?

Trong thiết kế hệ thống điều hoà không khí, có rất nhiều cụm từ ngữ được viết tắt chẳng hạn như VRV, VRF, FCU, AHU…Trong đó mỗi cụm từ ngữ đều có những ý nghĩa quan trọng mà có thể bạn chưa biết tới!

Vậy với riêng cụm FCU bạn đã có những kiến thức chung về nó hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi những gợi mở đến từ chuyên gia thông gió – điều hoà Kaiyo Việt Nam nhé!

FCU ?

FCU có tên đầy đủ là Fan – coil Uniit là một thiết bị xử lý không khí. Đây được coi là một phần không thể thiếu trong hệ thống HVAC, điều hoà công nghiệp sử dụng ống gió mềm cách nhiệt trong các toà nhà dân cư, toà nhà thương mại; hay công trình công nghiệp. FCU cũng giống như AHU là một thiết bị xử lý không khí; nhưng chúng có cấu tạo đơn giản và có kích thước nhỏ hơn.

Thông thường thì công suất của chúng rất khiêm tốn chỉ khoảng 2 kW- 20kW. Các loại FCU phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Kiểu Cassette thổi tròn/4 hướng/ 1 hướng; kiểu áp tường, giấu trần; giấu tường, giấu trần, treo tường, âm trần nối ống gió, …

Cấu tạo của FCU

Một thiết bị FCU thường có các bộ phận chính là:

+ Quạt – Fan

+ Dàn ống – Coil

+ Bộ lọc bụi

+ Động cơ

+ Dàn ống trao đổi nhiệt

+ Mà hứng nước ngưng

+ Bộ sấy điện – heater (ít được sử dụng)

Sơ đồ cấu tạo và vị trí của FCU trong hệ thống 

Phân loại FCU

Kiểu treo tường, áp tường hoặc áp trần

+ Thường được gắn trên tường, đặt trần hoặc gắn trên trần nhà

+ Có vỏ bọc thích hợp để bảo vệ và che giấu thiết bị của những cuộn dây quạt; lưới tản nhiệt độ và bộ khuếch tán không khí được đặt vào vỏ bọc mà vẫn đảm bảo được quá trình phân phối không khí

Kiểu âm trần nối ống gió, giấu tường, giấu trần

+ Được tiến hành lắp đặt trong khoảng trống của trần nhà hoặc trần giả

+ Các thiết bị của FCU như lưới tản nhiệt không khí và bộ khuếch tán không khí thường sẽ được đặt vào trần, được dẫn đến bộ phận cuộn dây quạt.

Kiểu Cassette thổi tròn, kiểu 4 hướng/1 hướng

+ Dựa vào loại quạt sử dụng mà có các loại FCU như trên

Nguyên lý hoạt động của FCU

Nguyên lý:

+ Cuộn cảm sẽ nhận nguồn nước nóng hoặc nước lạnh từ điều hoà trung tâm và tiến hành loại bỏ nhiệt từ; hoặc thêm nhiệt vào không khí thông qua việc truyền nhiệt.

+ Tiếp đến các đơn vị cuộn dây quạt truyền thống có thể chứa bộ ổn nhiệt bên trong của chúng; hoặc có thể được nối dây để hoạt động với bộ điều khiển nhiệt từ xa

+ Điều khiển tốc độ của động cơ quạt trong FCU được sử dụng một phần để điều khiển đầu ra sưởi ấm và làm mát như mong muốn

+ Khi đó một số Modun của FCU sẽ thực hiện điều khiển tốc độ bằng cách điều chỉnh các vòi trên máy biến áp Ac cung cấp nguổn cho động cơ quạt.

Nguyên lý vận hành của FCU

Lưu ý:

+ Chúng yêu cầu điều chỉnh ngay trong giai đoạn lắp đặt thiết bị; hoặc trong quá trình xây dựng toà nhà và chỉ có một tốc độ cố định

+ Ngoài ra với một số modun FCU chúng cũng được trang bị động cơ tụ tách vĩnh viễn tuỳ chỉnh; với các tốc độ khá nhau trong các cuộn dây để đặt các mức độ mong muốn đơn giản như (off – hight – medium – low) để người dùng có thể tự điều chỉnh tốc độ quạt.

Ứng dụng của FCU

Hiện nay thiết bị FCU được ứng dụng rộng rãi trong các khu chung cư, nhà cao tầng, công trình thương mại, …Riêng đối với những toà nhà cao tầng thì FCU được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc; thẳng từ sàn đến sàn và kết nối với các FCU với nhau trong cùng một đường ống.

Với một số công trình cao tầng thì FCU thường được gắn âm trần phòng tắm hoặc dùng để cung cấp không khí lạnh cho các không gian vừa phải, không quá lớn.

Trên được coi là những thông tin cơ bản nhất về thiết bị FCU. Mong rằng qua những thông tin chúng tôi vừa gợi mở những quý khách hàng chưa biết hoặc chưa hiểu rõ có thể hiểu được FCU là gì có thể có được những thông tin chính xác hữu ích nhất.

Đừng ngần ngại, hãy cùng chia sẻ bài viết của thống gió – điều hoà Kaiyo ngay hôm nay; để có thể giúp nhiều quý khách hàng hiểu hơn về FCU này nhé!

Thiết kế, thi công hệ thống thông gió, điều hoà không khí chất lượng 

Hotline: 0918 101 289 – 0987 86 92 92

Thông gió – điều hoà – làm mát nhà xưởng đến ngay: thonggionhaxuong.net

Facebook: Gia công sản xuất ống gió

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *