Giới thiệu về hệ thống làm lạnh công nghiệp sử dụng máy giải nhiệt nước Chiller

  Trong thời đại công nghiệp hiện nay thì nhu cầu làm lạnh, làm mát của các nhà máy,xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp, xưởng sản xuất….. là một nhu cầu vô cùng cần thiết. Trước tình hình này thì hệ thống làm lạnh công nghiệp có sử dụng máy giải nhiệt nước Chiller là biện pháp tối ưu nhất. ở bài viết này chúng tôi Tacoo Việt Nam sẽ giúp các bạn hiệu thêm về máy giải nhiệt Chiller và cấu tạo của nó.
I. Khái niệm của water chiller
    Water chiller là một hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp. Nhiệt độ nước do hệ thống maý làm lạnh nước tạo ra từ 6oC ~ 30oC ( nhiệt độ bình thường của nước là 30oC, nếu chỉ cần nhiệt độ khoảng 30oC cho nhu cầu sản xuất thì chỉ nên dùng tháp giải nhiệt nước cooling tower. Cooling tower hạ nhiệt độ nước nóng từ quá trình sản xuất 90oc ~40oC xuống nhiệt độ nước môi trường 30oC). Phần nhiệt lạnh sử dụng để tạo ra nước lạnh -> nước lạnh chủ yếu dùng cho nhu cầu sau đây:
 
hệ thống làm lạnh nước water chiller
 
1. Nước lạnh dùng để giải nhiệt công nghiệp
• Với dãy điều chỉnh nhiệt độ nước rộng từ 6oC đến 30oC có thể áp dụng được với nhà máy nhựa ( khuôn máy ép nhựa), làm lạnh máy in màu, giải nhiệt dầu máy cơ khí chính xác qua tấm PHE
• Cung cấp nước lạnh cho trộn Bê Tông
• Làm lạnh pha trộn Hóa Chất.
• Áp dụng cho công nghiệp thực phẩm: Rượu bia, nước giải khát.
 
2. Điều hòa không khí trung tâm nước: Dãy điều chỉnh nhiệt độ nước hẹp từ 7oC đến 12oC  phù hợp với Nhà sách, siêu thị, không gian nhà xưởng… Ngoài ra còn phù hợp với những nơi cần một nguồn không khí tươi cho môi trường làm việc nhiều người ví dụ như trung tâm thương mại.
 
hệ thông làm lạnh nước
 
II. Tìm hiểu về cấu tạo máy làm lạnh nước water chiller
1.  Nguyên Lý hoạt động
+ Áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất: Hơi nước ngưng tụ thành lỏng, lỏng ngưng tụ thành rắn.
+ Rắn sang lỏng, lỏng sang khí thì quá trình sẽ thu nhiệt: Tức là lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và làm cho môi trường đó bị mất nhiệt và lạnh đi. Ngược lại quá trình đó sẽ tỏa nhiệt.
+ Hệ thống làm lạnh áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí ( quá trình bay hơi) để thu nhiệt xung quanh môi trường và làm cho môi trường đó lạnh đi.
+ Sau đó quá trình ngược lại: Gas trạng thái hơi áp suất thấp được nén từ máy nén, Qua máy nén gas trạng thái hơi áp suất cao được giải nhiệt từ cooling tower hoặc dàn ống đồng thổi qua thu nhiệt, sẽ chuyển hoàn toàn sang lỏng trở thành một chu trình kín. Giữa 2 trạng thái gas lỏng và gas hơi được điều chỉnh bằng van tiết lưu
 
hệ thông làm lạnh nước
 
2. Cấu tạo bao gồm hai loại chiller chính:
a, Chiller giải nhiệt nước: 
Thông thường một hệ thống chiller bao gồm 4 phần chính: Máy nén lạnh, dàn nóng, dàn lạnh, tủ điều khiển. Chi tiết từng phần như sau:
 
Máy nén lạnh
 – Máy nén piston ( 1 piston, 2piston, 3 piston…). Thường nhỏ hơn 3hp dân dụng, hoặc hàng trăm hp trong đông lạnh cho máy nén 2 cấp
Máy nén xoắn ốc
Máy nén trục viest
Máy nén li 
Dàn nóng chiller
Là dạng ống đồng thẳng từ đầu này sang đầu kia, nước dẩn bên trong ống đồng, gas dạng hơi nước chứa trong bình ngưng, đọng lại thành lỏng được hấp thụ nhiệt từ nước dẩn qua đến tháp giải nhiệt cooling tower
Dàn bay hơi có ba loại: dàn bay hơi loại khô, bay hơi ngập dịch và bay hơi bằng tấm PHE INOX
 
– Bay hơi loại khô: Nước dẩn qua bình, gas bay hơi bên trong ống đồng, nhờ các tấm định nước mà nước chảy theo dạng hình sin, tăng quãng đường nước chảy và tăng hiệu suất trao đổi nhiệt 
– Bay hơi loại ngập dịch: Với hiệu suất cao hơn nhiều so với loại khô, nhưng thường áp dụng với công suất lớn, từ 100 tons trở lên. Nước chảy trong ống đồng, môi chất lạnh sôi ngoài ống. Bình bay hơi được bọc cách nhiệt và duy trì nhiệt độ không được quá dưới 7oC nhằm ngăn ngừa nước đóng băng gây nổ vỡ bình.
 
hệ thông làm lạnh nước
 
Bay hơi bằng tấm PHE INOX
 
hệ thông làm lạnh nước
 
Tủ điều khiển: nhằm điều khiển sự hoạt động của hệ thống chiller
 
b, loại chiller giải nhiệt gió: Về nguyên lý cấu tạo gần giống với chiller nước nhưng có 1 số điểm khác biệt
– Không sử dụng tháp giải nhiệt cooling tower. Mà trao đổi nhiệt từ gas nóng áp suất cao với không khí từ quạt hút
– Loại này hiệu suất kém hơn rất nhiều so với loại chiller giải nhiệt nước
– Nhưng do một số điều kiện đặc biệt người ta vẫn dùng hệ chiller gió giải nhiệt
– Về cấu tạo chỉ khác chiller giải thiệt nước là không sử dụng bình ngưng ống chùm mà dùng dàn ống đồng cánh nhôm

Trên đây là cấu tạo hệ thống chiller giải nhiệt nước(water chiller), khi lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng sửa chữa water chiller cần phải có đội ngũ kỹ sư tay nghề cao thực hiện. Vì hệ thống công suất càng lớn càng đắt đỏ. Nếu kỹ thuật không tốt có thể làm hỏng máy water chiller. Hãy liên hệ với công ty Tacoo Việt Nam theo hotline: 0918101289 để được tư vấn và cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng thi công thiết kế lắp đặt hệ thống chiller tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *