Hệ thống thông gió nhà xưởng công nghiệp

 Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế thị trường. Trong nhiều năm trở lại đây, rất nhiều các khu công nghiệp được ra đời với hệ thống kết cấu nhà xưởng vô cùng phong phú. Diện tích đa dạng từ nghìn mét vuông cho đến chục nghìn mét vuông trải dài từ Bắc tới Nam.

    Với mỗi đơn vị sản xuất, nhà xưởng sản xuất luôn là khu vực có nhiều công nhân lao động, máy móc, bụi công nghiệp. Nên vấn đề tạo một môi trường làm việc an toàn cho người lao động là yêu cầu cần thiết. Nhằm nâng cao năng suất lao động và đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Hiện nay có rất nhiều phương pháp ra đời nhằm giải quyết những khó khăn đó của quý khách hàng. Nhưng hai trong những giải pháp hữu hiệu nhất, nhận được nhiều ý kiến phản hồi tốt từ quý khách hàng là hệ thống thông gió nhà xưởng và làm mát nhà xưởng.

Hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Khái niệm thông gió công nghiệp là phương pháp điều hòa không khí chất lượng được ứng dụng rộng rãi tại rất nhiều đơn vị sản xuất. Với phương pháp này chúng ta có thể phân chia chúng thành 2 dạng khác nhau:

1. Thông gió trong môi trường điều hòa: hiện nay không phải nhà xưởng nào cũng có thể trang bị điều hòa, vì nhiều lý do như chi phí đầu tư, chi phí điện tiêu thụ khá lớn. Tuy nhiên một số nhà xưởng có tính chất đặc biệt thì việc đầu tư hệ thống lạnh là tất yếu.

2. Thông gió tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc. Với loại thông gió này thì nhà xưởng phải cao ráo và được cách nhiệt chống nóng.

Một số phương pháp thiết kế thông gió nhà xưởng

a) Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là phương pháp tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc. Bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý, giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất. Ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ. Nhược điểm là hiệu quả làm việc không cao do phương pháp còn phụ thuộc vào tốc độ gió, hướng gió và thiết kế của nhà xưởng. 

 

Phương pháp: bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Lam gió phải bố trí hợp lý với tường và đặt biệt phải che được mưa. Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí.

b) Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió

 Phương pháp này giống như phương pháp thông gió tự nhiên nhưng khác ở chỗ thay vì đặt lam gió ta đặt quạt thông gió công nghiệp trên tường. Ở phía đối diện ta đặt những lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Tính toán lưu lượng hút ra để chọn quạt thích hợp Theo TCVN mỗi người cần tối thiểu  20 m3 không khí trong 1 giờ. Lưu lượng cần thông gió = số người x 20m3. Tính số người trên mét vuông sàn = Diện tích / 0,7 người /m2 sàn . Ví dụ ta có diện tích nhà xưởng là : S = 1000 m2. Số người phân bố: 1428 người. Lưu lượng thông gió: Vt = 1428×20 = 28,560 m3/h Ta chọn quạt hút công nghiệp Nedfon : APB125-125-9-A 

c) Thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gióHệ thống thông gió nhà xưởng , làm mát nhà xưởng

d) Thông gió kết hợp với làm mát nhà xưởng

       Hệ thống thông gió kết hợp với hệ thống làm mát nhà xưởng hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi tại nhiều đơn vị. Vì những ưu điểm lớn hơn so với hệ thống điều hòa không khí. Đặc biệt là thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng vô cùng tiện ích. Nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp và chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa.

   Chúng tôi nhà thầu cơ điện lạnh Tacoo Việt Nam. Một trong những nhà thầu chuyên cung cấp giải pháp hệ thống thông gió nhà xưởng chất lượng. Với đội ngũ kỹ sư, chỉ huy công trình được đào tạo bài bản, nhiều năm kinh nghiệm. Hãy để Tacoo Việt Nam mang đến cho bạn một không gian làm việc tốt nhất an toàn nhất. Nhanh tay liên hệ được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *