Làm mát kết hợp thông gió nhà xưởng

Làm mát kết hợp thông gió nhà xưởng thực chất là một hệ thống điều chỉnh nhiệt độ không khí trong nhiều nhà xưởng; dưới sự kết hợp tổng hoà của hai giải pháp chính là: Hệ thống thông gió nhà xưởng và hệ thống làm mát nhà xưởng.

Trên thực tế để có thể phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng thực tế của từng nhà xưởng. Hệ thống này sẽ được các đơn vị tính toán, thiết kế với chi phí làm sao có thể tiết kiệm nhất; đem lại hiệu quả hoạt động cao nhất cho các chủ đầu tư. Nào giờ thì mình cùng đi tìm hiểu về hệ thống tổng hoà này nhé!

Phương pháp làm mát kết hợp với thông gió nhà xưởng

Phương pháp làm mát kết hợp với thông gió nhà xưởng là phương pháp được kết hợp tổng hoà giữa khả năng thông gió tự nhiên thông thường, hoặc cưỡng bức; với khả năng làm mát ưu việt của hệ thống máy làm mát – tấm làm mát Cooling pad dưới tác động của nước; kết hợp thêm bởi hệ thống vật tư riêng như: Hệ thống đường ống gió hay cửa gió…

Và để có thể phù hợp với điều kiện cũng như tính chất của từng nhà xưởng. Phương pháp này thường được thiết kế với hai kiểu chính bao gồm: Thông gió kết hợp với giải pháp làm mát nhà xưởng bằng tấm màng Cooling pad; hoặc thông gió kết hợp với giải pháp làm mát sử dụng máy làm mát hiệu suất cao.

Giải pháp làm mát sử dụng tấm màng Cooling Pad được kết hợp với hệ thống thông gió

Đặc điểm cấu tạo

Một hệ thống làm mát sử dụng tấm màng Cooling pad; được kết hợp với hệ thống thông gió, được cấu tạo với một số bộ phận chính như sau:

+ Hệ thống tấm làm mát Cooling pad được bố trí trên tường. Chúng giống như những vách tường kiên cố

+ Hệ thống quạt hút được bố trí đối diện hoặc vuông góc với tấm màng Cooling pad

+ Hệ thống máy bơm, bể nước, đường ống dẫn nước

Thông thường thì giải pháp này thường được thiết kế với 4 kiểu dáng chính bao gồm: Thiết kế xuyên tâm dọc nhà xưởng (1); thiết kế xuyên tâm ngang nhà xưởng (2); thiết kế hút gió sườn (3); và thiết kế hút gió đầu hồi (4).

Thiết kế chi tiết

+ Thiết kế theo phương pháp 1: Với phương pháp này, các tấm Cooling pad được đặt ở một đầu nhà xưởng. Các quạt hút gió được đặt ở đầu đối diện theo phương dài của nhà xưởng. Ưu thế của mô hình này là gió mát được xuyên suốt chiều dài của đơn vị lắp đặt. Tạo nên sự thay đổi môi trường cho toàn bộ các khu vực bên trong nhà xưởng.

+ Thiết kế theo phương pháp 2: Với phương pháp này, các tấm Cooling pad được đặt ở một đầu nhà xưởng. Các quạt hút gió được lắp đặt ở phía đầu đối diện theo phương ngang của nhà xưởng. Ưu thế của mô hình này là gió mát được xuyên suốt chiều ngang. Tạo nên sự thay đổi môi trường cho toàn bộ các khu vực bên trong nhà xưởng.

+ Thiết kế theo phương pháp 3, 4: Còn được gọi là phương pháp kết hợp. Với kiểu thiết kế này, các tấm Cooling pad được đặt ở một phía của nhà xưởng và quạt hút gió được lắp ở phương vuông góc còn lại. Ưu điểm của phương pháp thiết kế này có thể di chuyển trong việc sắp xếp và lắp đặt tấm Cooling pad, quạt gió. Nhằm phù hợp với đặc điểm thiết kế của nhà xưởng và hướng gió lưu chuyển tối đa nhất.

Ưu nhược điểm của giải pháp

Ưu điểm:

+ Tạo nên môi trường trong lành trong lành, thoáng mát

+ Tiết kiệm được chi phí đầu tư và năng lượng vận hành. Theo nghiên cứu chi phí vận hành của hệ thống chỉ bằng 10 – 12% so với hệ thống điều hòa không khí

+ Phương pháp này được ứng dụng cho những khu vực kín gió như: Xưởng may, dệt, chăn nuôi gia cầm…

+ Thiết kế đơn giản, lắp đặt dễ dàng, tiết kiệm không gian lắp đặt

+ Hạn chế tiếng ồn, tạo môi trường làm việc yên tĩnh

+ Bảo vê môi trường đáng kể do sử dụng hệ thống nguyên vật liệu; không gây ảnh hưởng đến môi trường (không sử dụng gas)

Nhược điểm:

+ Phù hợp với nhà xưởng có diện tích nhỏ và vừa. Hơn hết đối với nhiều đơn vị sản xuất yêu cầu độ ẩm; hay yêu cầu về lượng nhiệt giảm sâu thì hệ thống không thể đáp ứng

+ Cần thiết kế hệ thống tuần hoàn nước kín, phù hợp để không lãng phí tài nguyên.

Giải pháp làm mát nhà xưởng áp suất âm 

Giải pháp làm mát sử dụng máy làm mát được kết hợp với hệ thống thông gió

Làm mát nhà xưởng sử dụng máy làm mát được kết hợp với hệ thống thông gió hay còn được gọi tắt là hệ thống làm mát áp suất dương. Trong đó giá trị nổi bật của hệ thống làm mát này so với các giải pháp làm mát thông thường khác đó là: Sự xuất hiện của hệ thống máy làm mát hiệu suất cao; có khả phân phối gió đến đa dạng các vị trí trong nhà xưởng; nhờ hệ thống kênh dẫn gió chính xác.

Đặc điểm cấu tạo

Và để có một hệ thống làm mát áp suất dương hiệu quả; thì hệ thống cần có một số bộ phận như:

+ Hệ thống dàn máy làm mát công nghiệp: Được bố trí trên vách tường bên ngoài; hoặc trên đỉnh mái của mỗi một nhà xưởng

+ Hệ thống quạt: Hút khí nóng, bụi trong nhà xưởng ra bên ngoài

+ Hệ thống đường ống dẫn gió lạnh: Được kết cấu phù hợp, nhằm có thể vận chuyển luồng không khí lạnh đến được vị trí cần sử dụng một cách chính xác nhất

+ Hệ thống cửa gió: Điểm đầu ra của hệ thống đường ống gió với môi trường bên ngoài. Chúng chịu trách nhiệm điều phối hướng gió; và phân tán luồng không khí mới

+ Hệ thống giá đỡ, bệ máy: Nhằm giữ và cố định máy làm mát trên tường; hoặc trên mái hoặc trên mặt đất

+ Bể nước, hệ thống máy bơm nước và đường ống: Nhằm có thể cấp nước liên tục vào máy làm mát. Nhằm phục vụ công đoạn giảm nhiệt độ gió; trước khi chúng được đưa vào đường ống

+ Thiết bị vật tư hệ thống điện

Giá trị đặc biệt của hệ thống làm mát áp suất dương

+ Là phương pháp làm mát có thể giảm nhiệt độ từ 5 – 8 độ so với môi trường bên ngoài. Nếu kết hợp thêm máy làm lạnh nước trước khi chúng được cấp cho máy làm mát; thì nhiệt độ có thể giảm được lên tới 12 độ C – so với môi trường bên ngoài. So với hệ thống làm mát áp suất âm, chúng chỉ có thể giảm từ 4 – 6 độ; và hệ thống phun sương chỉ có thể giảm từ 3 – 5 độ. Trong khả năng so sánh tương quan thì hệ thống làm mát áp suất dương được coi là hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.

+ Lọc sạch không khí, đưa luồng không khí tươi mới vào trong nhà xưởng; đồng thời không khí nóng, bụi được đưa ra ngoài môi trường

+ Hệ thống lắp đặt nhanh chóng

+ Chi phí đầu tư có thể tiết kiệm đến 50 %; và chi phí tiêu thụ điện năng chỉ bẳng 10 % so với hệ thống điều hoà.

Hệ thống làm mát áp suất dương 

Có thể nói với từng giải pháp làm mát kết hợp thông gió nhà xưởngphía trên. Chúng đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Nhằm có thể phù hợp với điều kiện và tính chất thực của từng nhà xưởng.

Mong rằng thông qua những thông tin mà thông gió – điều hoà Tacoo – Kaiyo gợi mở. Chúng có thể giúp quý khách hàng có được những thông tin cơ bản nhất trong quá trình tìm hiểu hệ thống. Từ đó có thể nhanh chóng lựa chọn được giải pháp làm mát kết hợp thông gió nhà xưởng hiệu quả nhất, phù hợp nhất.

Thiết kế, thi công hệ thống thông gió, điều hoà không khí chất lượng 

Hotline: 0918 101 289 – 0987 86 92 92

Thông gió – điều hoà – làm mát nhà xưởng đến ngay: thonggionhaxuong.net

Facebook: Gia công sản xuất ống gió

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *