Sự khác biệt cơ bản giữa AHU và FCU

AHU và FCU khác nhau thế nào? Đây được coi là 1 câu hỏi thường gặp, được rất nhiều quý khách hàng đặt ra trong quá trình lắp đặt hệ thống điều hoà công nghiệp trong lĩnh vực.

Trên thực tế AHU và FCU đều được dùng trong công nghệ HVAC (hệ thống đa chức năng về điều hòa không khí, sưởi ấm và thông gió, nhiệt ẩm,…vv ). Tuy có những điểm chung nhất định, song 2 hệ thống này lại có những khả năng hoạt động cùng rất nhiều điểm khác biệt mà có thể bạn chưa biết tới? Nếu bạn chưa biết thì đừng vội rời đi nhé. Chuyên gia thông gió – điều hoà Kaiyo Việt Nam sẽ gợi mở chúng ngay sau đây!

Sơ lược và các đặc điểm của FCU và AHU

FCU

FCU (Fan Coil Unit): Là một thiết bị xử lý không khí, là 1 phần của hệ thống HVAC. Với công suất thấp (khoảng 2kW đến 20kW) – chúng vừa đủ kích cỡ và công suất phù hợp cho các không gian nhỏ hẹp và yêu cầu không cao về độ sạch. FCU có kích thước nhỏ hơn AHU rất nhiều và cấu tạo cũng đơn giản hơn nhiều. Vì vậy chúng thường được lắp đặt trong các tòa nhà văn phòng, tòa nhà thương mại nhỏ.

Các bộ phận chính của FCU gồm: Quạt, dàn ống, bộ lọc bụi; động cơ, dàn ống trao đổi nhiệt (ở một số nước có thêm Heater – bộ sấy điện)

FCU có bộ lọc nhưng yêu cầu về bộ lọc của FCU không cao. Do thiết kế của nó và do các môi trường sử dụng FCU cũng không cần thiết về độ sạch; nên chúng thường chỉ sử dụng tấm lưới lọc.

AHU

Bản chất

AHU (Air Handling Unit): Là thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý không khí dùng trong hệ thống HVAC. AHU được thiết kế với mục đích trao đổi nhiệt, xử lý nhiệt ẩm không khí, độ sạch không khí. AHU được kết nối với các hệ khác trong HVAC. Nhằm áp dụng cho những ngành công nghiệp, sản xuất yêu cầu về độ sạch cao như: Dược phẩm, thực phẩm; mỹ phẩm, điện tử; vi điện tử, bán dẫn (vì yêu cầu của các ngành này về độ sạch rất cao). Tuy nhiên, tại các tòa, cao cấp, những khu thương mại đắt tiền; họ thường lắp đặt AHU thay vì FCU và công suất tối thiểu của AHU đã là 30kW.

Lưu ý:

AHU có một số phân nhánh như RTU (Roof Top Unit) và MAU (Makeup Air Unit) hay còn gọi là PAU (Primary Air-handling Unit).

Cấu tạo của AHU được chia làm nhiều Modul riêng biệt. Mỗi modul có 1 thiết kế đặc biệt và chức năng quan trọng. Bao gồm: Hộp hòa trộn, bộ lọc không khí, bộ gia nhiệt sơ cấp, dàn ống; bộ gia nhiệt thứ cấp, quạt ly tâm… – độ phức tạp của thiết bị tùy theo yêu cầu sử dụng.

Ngoài cấu tạo phức tạp và mở rộng hơn. Điểm đặc biệt nhất của AHU là bộ phận lọc không khí, với chức năng lọc bụi tiêu chuẩn cao. (Gồm 2 tiêu chuẩn về phòng sạch là EN779 và EN1822 tùy theo yêu cầu về độ sạch).

Hai thiết bị xử lý không khí AHU và FCU

FCU và AHU khác nhau ở điểm gì?

Kích thước

Xét một cách sơ bộ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động thì cả AHU và FCU đều giống nhau. Điểm khác biệt nhất giữa AHU và FCU mà ai cũng có thể thấy rõ ràng là kích thước. AHU có cấu tạo phức tạp hơn nên chúng có kích thước lớn hơn so với FCU.

Môi trường sử dụng

Xét về nhu cầu sử dụng, AHU được sử dụng ở những nơi có yêu cầu cao cấp hơn về độ sạch. Ngoài các khu thương mại xa xỉ thì AHU thường được sử dụng ở những khu vực sản xuất, nghiên cứu, … đòi hỏi yêu cầu môi trường cao. FCU thì khác, chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ tòa nhà thương mại văn phòng thông thường nào.

Có những tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe được xây dựng lên về độ sạch dành cho công đoạn lọc khí, vấn đề về môi trường trong phòng sạch,… Trong đó, bộ phận lọc của AHU có thể thay đổi cấp độ theo tiêu chuẩn của đơn vị sử dụng; hoặc tiêu chuẩn của ngành, của quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế yêu cầu.

Khả năng điều chỉnh

Các AHU có thể điều chỉnh thiết kế của các module; điều chỉnh áp suất, tốc độ quạt theo từng phương án thiết kế lắp đặt,… còn FCU vì được kết cấu đơn nên chúng cố định.

Bộ lọc của AHU bao gồm rất nhiều loại lọc khác nhau (có đến hàng ngàn sản phẩm khác nhau thiết kế cho riêng phần lọc khí của AHU)

Nguyên lý và công suất

+ FCU thì sử dụng gas hoặc nước lạnh, AHU thì chỉ sử dụng nước từ Chiller.

+ Công suất của AHU đương nhiên lớn hơn FCU rất nhiều.

Yêu cầu sử dụng

Yêu cầu sử dụng của các đơn vị khi dùng FCU tập trung vào hiệu quả làm lạnh; hoặc làm ấm trong khu vực văn phòng. Còn AHU thì nâng cao hơn về độ sạch và xử lý nhiệt ẩm.

Hai thiết bị AHU và FCU được lắp đặt trong hệ thống điều hoà không khí công nghiệp 

Trên thực tế thì AHU là 1 dàn làm lạnh lớn. AHU có khả năng cấp khí cho rất nhiều phòng và nhiều khu vực; cấu tạo hơn hẳn FCU ở hệ thống lọc khí, bộ hòa trộn. Hơn hết chúng ta có thể hiểu AHU là một phiên bản cải tiến từ FCU. Nhằm có thể phù hợp với từng không gian và nhu cầu sử dụng riêng biệt. Để làm sao có thể đem đến trải nghiệm sử hữu ích cho quý khách hàng; song vẫn đảm bảo tối đa khả năng tiết kiệm chi phí đầu tư; mà không phải hệ thống nào cũng có thể mang tới cho quý khách hàng.

Đừng ngần ngại, nếu bạn đang kiếm tìm cho mình một đơn vị nhà thầu để có thể gửi gắm toan bộ hệ thống AHU và FCU; thì nhớ là đừng bỏ qua nhà thầu thông gió – điều hoà Kaiyo Việt Nam nhé. Là một nhà thầu đã có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế thi công đa dạng các hệ thống điều hoà công nghiệp. Kaiyo Việt Nam cam kết mang đến cho quý khách hàng những giá trị thiết thực; với khoản chi phí đầu tư tiết kiệm và cạnh tranh nhất trên thị trường.

Thiết kế, thi công hệ thống thông gió, điều hoà không khí chất lượng 

Hotline: 0918 101 289 – 0987 86 92 92

Thông gió – điều hoà – làm mát nhà xưởng đến ngay: thonggionhaxuong.net

Facebook: Gia công sản xuất ống gió

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *