Thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng

Làm mát nhà xưởng là một phương pháp được ứng dụng rộng rãi tại rất nhiều đơn vị sản xuất; nhằm cải thiện, nâng cao môi trường làm việc và năng suất lao động của người lao động. Hiện nay, áp dụng phương pháp làm mát mới này, bản thân chúng có rất nhiều phương thức thiết kế riêng biệt. Nhằm có thể đáp ứng tối đa yêu cầu và điều kiện cơ sở của nhiều đơn vị sản xuất.

Là một nhà thầu có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn, lắp đặt các công trình thông gió điều hòa không khí chất lượng. Tacoo Việt Nam xin được giới thiệu đến quý khách hàng một số phương pháp thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng được nhiều đơn vị ứng dụng nhất hiện nay.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước (áp suất dương)

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước hay còn gọi là phương pháp làm mát xưởng bằng áp suất dương là phương pháp sử dụng các máy làm mát công nghiệp để lấy không khí mát mẻ trong lành với độ ẩm cho phép.

Cấu tạo của hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng máy làm mát hiệu suất cao:

+ Hệ thống dàn làm mát công nghiệp có lưu lượng phù hợp

+ Hệ thống quạt công nghiệp 

+ Hệ thống đường dẫn ống gió lạnh trong nhà xưởng

+ Hệ thống thiết bị cửa gió: Nhằm phân phối không khí đến được đa dạng các vị trí trong tòa nhà

+ Hệ thống giá đỡ, bệ máy

+ Bể nước 

+ Hệ thống máy bơm nước tuần hoàn

+ Tủ điều khiển

+ Thiết bị vật tư hệ thống điện.

Ưu điểm của hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước (áp suất dương)

+ Thông thường nhiệt độ sẽ hạ được từ 5- 8 độ so với môi trường. Nếu kết hợp thêm máy làm lạnh nước để làm lạnh nước trước khi cấp nước cho máy làm mát thì nhiệt độ có thể giảm được lên tới 12 độ C so với môi trường bên ngoài.

+ Độ ẩm giao động từ 70 – 80% ở điều kiện thông thường; vào thời điểm mưa có thể lên 85%. Tuy nhiên theo nghiên cứu thực nghiệm của chúng tôi thì độ ẩm này không gây ảnh hưởng đến máy móc, thiết bị trong nhà xưởng

+ Chi phí đầu tư: tiết kiệm 50 % chi phí đầu tư so với hệ thống điều hòa

+ Chi phí tiêu thụ điện năng và bảo trì sau này chỉ bằng 10% so với hệ thống điều hòa.

Lắp đặt hệ thống làm mát như thế nào cho hiệu quả?

Hệ thống làm mát cục bộ 

Là phương pháp làm mát các khu vực cụ thể trực tiếp, nơi mà công nhân và thiết bị được bố trí cố định. Với mục đích cung cấp luồng không khí thoáng mát cho công nhân làm việc. Và tùy theo sự bố trí công nhân trên dây chuyền sản xuất và nguồn không khí nóng hiện có sinh ra. Chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp và phương án thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng, làm mát nhà xưởng phù hợp để đảm bảo làm mát tối ưu nhất cho từng vị trí cần thiết trong nhà xưởng.

Hệ thống làm mát toàn bộ

Hệ thống làm mát toàn bộ là phương pháp đưa không khí mát đến toàn bộ không gian chung của nhà xưởng. Phương pháp này được xem là phù hợp khi vị trí của người lao động không cố định hoặc làm việc tập chung theo từng khu vực hoặc theo nhóm.

Hướng dẫn thiết kế tính toán hệ thống làm mát cho nhà xưởng sử dụng máy làm mát

Hệ thống làm mát nhà xưởng được lắp đặt bởi thông gió – điều hoà Tacoo Việt Nam

Những vấn đề cần lưu ý:

Các điều kiện về không khí:

– Nhiệt độ và độ ẩm của không khí bên trong và bên ngoài nhà xưởng

– Nguồn nhiệt sinh ra từ bên trong nhà xưởng

– Hướng của nhà xưởng

Các điều kiện về xây dựng:            

– Chiều cao trần nhà, xưởng              

– Các vị trí vận cản trong lắp đặt        

– Các vị trí hoạt động của công nhân

– Số lượng công nhân

Các điều kiện về nguồn cấp:

– Nguồn cấp điện cho hệ thống

– Nguồn cấp nước cho hệ thống 

Phương pháp lắp đặt :

Lưu lượng gió mỗi máy nhỏ nhất là 18,000 m3/h nên đường ống gió đi bên trong sẽ là rất lớn. Chính vì vậy cần tính đến phương án lắp đặt như thế nào để cho phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của từng đơn vị cụ thể.

Có nhiều cách lắp đặt khác nhau như lắp trên mái thổi xuống, lắp bên hông thổi vào. Có thể dẫn kênh gió vào bên trong hoặc chỉ cần gắng miệng gió lên tường thổi vào.

Tính toán hệ thống làm mát như thế nào?

Tính công suất máy làm mát:

Q= Vx A = (WxDxH) x A
Trong đó

+ Q là tổng lưu lượng gió cần thiết.
+ V là thể tích không gian làm mát
+ A là bội số tuần hoàn hay số lần trao đổi gió trên 1 giờ.
+ H là chiều cao tính từ miệng gió cấp xuống đến sàn và nhỏ hơn 4 m.

Ví dụ: Tính toán số lượng máy làm mát cho nhà xưởng nhựa bao bì  rộng 1000 m2. Vị trí lắp đặt bên hông phía sau nhà xưởng. Chiều cao từ miệng gió đến sàn là 3 mét. Có 2 cửa chính mở 4×5 mét .

Q= 1 000x3x40 =120 000 m3

Xác định bội số tuần hoàn dựa vào bảng bên dưới ta có bội số tuần hoàn là 40

Theo kinh nghiệm sau khi tính ra con số này nhân thêm hệ số tổn thất 1.3 nữa để đảm bảo đủ lưu lượng làm mát trong mọi tình huống nhiệt độ tăng hay tổn thất qua đường ống ….

Tổng lưu lượng gió cần thiết: 120 000 x 1.3 = 156.000 m3/h

Chọn máy làm mát lưu lượng 18,000 m3/h. Số lượng máy =156000/18000 =8.6 máy.
Chọn 9 máy làm mát 18,000 m3/h.

Phương pháp tính nhanh:

Theo catalogue máy làm mát Nagasaki thì mỗi máy làm mát 18.000 m3/h có thể làm mát diện tích từ 80-120 m2 tính ra cũng 9 máy làm mát. Tùy theo cách tính của mỗi người để lựa chọn công suất máy phù hợp.

-Tính chọn ống gió và miệng gió

Trước tiên ta chia số lượng miệng gió cần lắp trên mặt bằng của mỗi máy; sau đó lấy tổng lưu lượng chia cho số lượng miệng sẽ tính được lưu lượng qua mỗi miệng. Dùng phần mềm duct checher để tính kích thước miệng gió (Chú ý vận tốc gió ra tại mỗi miệng phải đảm bảo ít nhất là 5m/s). Sau đó tính kích thước ống gió theo phương pháp giảm dần kích thước ống gió theo lưu lượng.

– Tính chọn ống nước cấp 
Nước cấp cho hệ thống làm mát được lấy từ bình chứa theo nguyên lý chênh áp. Bể chứa đặt trên cao và cấp nước xuống từng máy. Mỗi máy có 1 van phao tự động để cấp nước bổ sung. Vì là nước cấp bổ sung nên chỉ cần sử dụng ống nước PVC D21 và 27 là đủ.

– Tính chọn dây nguồn, CB
Tra catalogue máy làm mát Nakami – Daikio để tính dây dẫn và CB , thường dùng dây 4C x1.5 mm2.CB 6 -10  A.

Phương pháp thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad (áp suất âm)

Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng áp suất âm là phương pháp sử dụng quạt làm mát và hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling pad kết hợp với nhiều bộ phận khác nhằm thực hiện chức năng điều hòa không khí trong nhà xưởng; để có thể phù hợp với hệ thống nhà xưởng kín gió như xưởng may, dệt, chăn nuôi gia cầm, trồng hoa,…

Cấu tạo của hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng phương pháp làm mát áp suất âm

+ Một đầu hồi nhà xưởng lắp đặt hệ thống quạt hút gió công nghiệp với lưu lượng gió lớn

+ Đối diện với quạt hút công nghiệp lắp đặt thêm hệ thống khung trao đổi nhiệt, được cấu thành từ các tấm làm mát

+ Hệ thống đường ống nước và máng nước luân chuyển nhằm cung cấp nước tuần hoàn liên tục cho toàn bộ bề mặt của các tấm làm mát.

Ưu điểm của phương pháp:

+ Làm giảm nhiệt độ từ 5 – 7 độ C

+ Chi phí đầu tư chỉ bằng 1/3 của máy lạnh

+ Chi phí vận hành chỉ bằng 1/10 máy lạnh

Nguyên lý hoạt động:

Dùng hệ thống bơm nước tuần hoàn để nước chảy từ đỉnh của màng nước qua các vân lượn sóng, đến phần dưới của màng tạo thành tấm màng nước; khi không khí xuyên qua màng nước, chúng trở thành khí lạnh (đi vào nhà xưởng); kết hợp với quạt hút công nghiệp ngược áp nhanh chóng đưa gió mát vào xưởng; làm giảm nhiệt độ từ 5~10 độ C một cách hiệu quả tuyệt đối.

Hệ thống làm mát nhà xưởng áp suất dương

Dịch vụ làm mát nhà xưởng chất lượng nhất tại thị trường miền Bắc

Tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thông gió và làm mát nhà xưởng tại thị trường miền Bắc. Với bề dày kinh nghiệm hoạt động lâu năm, Tacoo Việt Nam luôn mong muốn đem đến cho quý khách hàng những hệ thống chất lượng nhất, với chi phí đầu tư tiết kiệm nhất. 

Mong rằng với hai phương pháp làm mát nhà xưởng gợi mở. Mỗi quý khách hàng đang tìm kiếm giải pháp làm mát cho nhà xưởng của mình có thể có được những thông tin hữu ích. Từ đó có thể nhanh chóng kiếm tìm cho mình được một nhà thầu thiết kế thi công chất lượng nhất tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác tại miền Bắc.

Và nếu như bạn chưa có một nhà thầu thi công lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng nào để có thể tham khảo; thì đừng ngần ngại nhé! Thông gió – điều hoà Tacoo Việt Nam luôn theo sát, sẵn sàng phục vụ quý khách hàng tận lực, tận tâm.

Thiết kế, thi công hệ thống thông gió, điều hoà không khí chất lượng 

Hotline: 0918 101 289 – 0987 86 92 92

Thông gió – điều hoà – làm mát nhà xưởng đến ngay: thonggionhaxuong.net

Facebook: Gia công sản xuất ống gió

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *