Top 5 hệ thống điều hoà công nghiệp chất lượng cao

Điều hoà công nghiệp được coi là một trong những giải pháp hữu ích. Nhằm duy trì lượng nhiệt ổn định, tiêu chuẩn để có thể tạo nên một  môi trường lý đảm bảo cho các nhà máy, xí nghiệp; toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại, hệ thống văn phòng, bênh viện; kho lạnh có thể hoạt động năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Cùng được coi là những giải pháp có chức năng điều hoà không khí; song điều hoà công nghiệp có nhiều ưu điểm và khả năng hoạt động nổi trội hơn so với các hệ thống thông gió, làm mát thông thường. Nào để cùng tìm hiểu kỹ hơn về tổng quan hệ thống này! Ngay sau đây xin mời quý bạn đọc hãy cùng theo dõi những gợi mở đến từ chuyên gia thông gió – điều hoà Kaiyo Việt Nam nhé!

Điều hoà công nghiệp

Điều hoà công nghiệp là gì?

Điều hoà công nghiệp được coi là tổng bộ hệ thống sử dụng các máy móc công nghiệp; được hoạt động dựa trên nhiều cơ chế khác biệt. Nhằm có thể điều chỉnh nhiệt độ không gian trong một diện tích rất lớn; với độ kín cùng độ hở của không gian đa dạng. Nhằm có thể tạo nên những môi trường lý tưởng. Giúp con người có được một luồng không khí trong lành, mát lạnh; nâng cao tối đa hiệu quả làm việc.

Ngày nay để có thể đáp ứng nhu cầu của từng quý khách hàng; cũng như từng môi trường sử dụng khác biệt. Các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã tìm kiếm và chứng minh được rất nhiều phương pháp, đặc biệt là những hệ thống làm mát làm lạnh với rất nhiều mức chi phí khác biệt. Trong đó nổi bật nhất có thể kế đến một số hệ thống điều hoà công nghiệp sau:

Một số hệ thống điều hoà công nghiệp nổi bật

+ Hệ thống chiller làm mát nước: bao gồm chiller giải nhiệt gió; và chiller giải nhiệt nước

+ Hệ thống điều hoà trung tâm: Điều hoà trung tâm VRV và điều hoà VFR

+ Hệ thống điều hoà phòng server

+ Hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng máy làm mát công nghiệp

Đặc điểm của từng hệ thống điều hoà công nghiệp

Chiller làm mát nước

Water Chiller là một hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp; sử dụng công suất điện năng tiêu thụ để tách riêng 2 phần là nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Phần nhiệt nóng không sử dụng được thải ra môi trường xung quanh thông qua tháp giải nhiệt; hoặc dùng gió thổi qua để làm giảm bớt nhiệt. Còn phần lạnh của nước được sử dụng trong giải nhiệt công nghiệp, điều hoà trung tâm. Trong đó thì nhiệt độ nước tạo ra có thể từ 6 – 30 độ C.

Cơ chế hoạt động của chiller làm mát nước

Thông qua sự chuyển đổi tính trạng vật chất: Trong đó thì hệ thống áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí (bay hơi) để thu nhiệt. Sau khi thu nhiệt chúng làm cho môi trường lạnh đi. Sau đó nước được vận chuyển tuần hoàn trong đường ống thông qua chiller làm lạnh xuống 6 độ C. Khi nước chảy qua các dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU;  nước lạnh được trao đổi với không khí tuần hoàn trong không gian; và làm cho nhiệt độ thực trong phòng được giảm xuống.

Bên cạnh đó thì nước lạnh cũng bị hấp thụ nhiệt với không khí; không khí trong phòng lên đến 12 độ C; chúng tiếp tục được bơm tuần hoàn quay trở về chiller, tại đây quá trình làm lạnh nước xuống 6 độ lại được tiếp tục.

Phân loại

Chiller làm mát nước có hai loại chính là: Chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió

Chiller giải nhiệt nước

Một hệ thống chiller giải nhiệt nước được kết cấu với 4 phần chính bao gồm:

+ Máy nén lạnh

+ Dàn nóng Chiller

+ Dàn bay hơi

+ Tủ điều khiển

Chiller giải nhiệt gió

Đối với chủng loại chiller giải nhiệt gió chúng không sử dụng tháp giải nhiệt. Mà thay vào đó chúng sẽ trao đổi nhiệt từ gas nóng áp suất cao – với không khí từ quạt hút. Nhưng so với chiller giải nhiệt nước thì hiệu suất hoạt động của chúng kém hơn; song trong một số điều kiện đặc biệt, người ta vẫn dùng hệ thống này. Ví dụ như:

+ Chất lượng nước không đảm bảo: Lượng axit cao, bụi bẩn, nhiễm quá nhiều tạp chất.

+ Ngoài ra thì môi trường xung quanh quá ẩm ướt điều này dễ làm cho vi khuẩn có môi trường thuận lợi để sinh sối, gây ảnh hưởng sức khoẻ con người.

Sự khác biệt giữa chiller giải nhiệt nước – gió và hệ thống điều hoà trung tâm

Hệ thống điều hoà trung tâm

Hệ thống điều hoà trung tâm là một tổ hợp hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp với nhau. Nhằm tạo nên một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong cùng một toàn nhà. Trong đó thì chúng sử dụng nước làm tác nhân lạnh; thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

Hệ thống điều hoà trung tâm VRV

VRV là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume”. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là kiểu hệ thống máy lạnh dành cho các tòa nhà cao tầng; các công trình diện tích sử dụng lớn; và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng rẽ. Trong đó Daikin là nhà sản xuất điều hoà không khí đầu tiên phát minh ra hệ thống máy điều hoà trung tâm. Và trải qua các đời nghiên cứu thì đến nay VRV đã có rất nhiều phiên bản cải tiến vượt bậc; sau 30 năm chúng đã có 4 thế thế hệ VRV I, II, III, IV.

Cấu tạo của hệ thống điều hoà VRV

Hệ thống VRV được thiết kế với các thiết bị: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện, bộ điều khiển trung tâm, các bộ điều kiển khác, …Trong đó thì hệ thống điều hoà này được chia thành 4 loại bao gồm:

+ VRV âm trần

+ VRV âm trần nối ống gió

+ VRV đặt sàn

+ VRV treo tường

Ưu điểm của hệ thống điều hoà trung tâm VRV

+ 1 cụm dàn nóng có thể kết nối với 32 dàn lạnh, một khối lượng kết nối khá lớn

+ Chúng có khả năng tiết kiệm tối đa điện năng trong tất cả các dòng máy lạnh; được thể hiện với 1 kw điện có thể sinh ra 4.6 kw lạnh – nhờ điều khiển cục bộ chính xác và công nghệ inverter.

+ Tuổi thọ cao

+ Độ an toàn cao

+ Cho phép điều khiển cục bộ: Tức nghĩa là chúng có thể cho phép điều khiển nhiệt độ từng khu vực riêng biệt

+ Có khả năng hạn chế được tiếng ồn và chống bụi bám cao

+ Quá trình lắp đặt đơn giản và nhanh chóng

+ Khả năng vận hành êm ái, dễ sàng sữa chữa, bảo trì

+ Tiết kiệm chi phí

Hệ thống điều hoà trung tâm VRV được Kaiyo Việt Nam lắp đặt tại Midori Vĩnh Phúc 

Hệ thống điều hoà trung tâm VRF

VRF là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Flow”. Đây là dạng điều hòa tương tự như VRV. Song nó sử dụng kí hiệu VRF, để phân biệt với hệ thống điều hòa trung tâm VRV của Daikin. Chúng được ra đời nhằm có thể khắc phục một số nhược điểm của các dạng điều hoà dạng rời thông thường.

Môi trường sử dụng

+ Sử dụng trong không gian diện tích rộng, nơi tập trung đông người

+ Có thể lắp đặt trên mái hay trong phòng kỹ thuật của tầng hầm; các dàn trao đổi nhiệt đặt trong các phòng điều hòa, hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả. Vì thế việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRF không làm ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình

+ Được bố thêm các miệng thổi để có thể đưa không khí lan toả trên một phạm vi rộng và đều hơn

+ Đối với hệ thống trung tâm việc cấp bổ xung khí tươi rất đơn giản: Bằng cách thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hoà trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU (điều này đối với các máy cục bộ khó có thể thực hiện được).

+ Có dải công suất để lựa chọn rộng; nên tùy theo nhu cầu sử dụng cho công tình mà lựa chọn loại máy có công suất phù hợp.

Ưu điểm

+ Tiết kiệm không gian lắp đặt

+Tính thẩm mỹ cao

+ Tiêu thụ ít điện năng: VRF có tổ hợp dàn nóng có từ 3 máy nén trở lên. Trong đó có một máy là điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu ON – OFF; còn lại là điều chỉnh bậc theo máy biến tần. Do vậy, số bậc điều chỉnh dao động từ 0 – 100% gồm 21 bậc.

+> Máy nén VRF có thể lắp ghép với nhau tạo nên mạng lưới có thể đáp ứng được những nhu cầu năng suất lạnh từ 7kW đến hàng ngàn kW; cho các tòa nhà cao tầng với hàng trăm mét và số lượng phòng rất lớn.

+> VRF có thể giải quyết vấn đề thu hồi dầu về máy nén. Vì vậy, dàn nóng VRF có thể đặt cao hơn dàn lạnh tới 50m và mỗi dàn lạnh có thể cách xa nhau tới 15m; đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng tới dàn lạnh có thể xa tới 100m. Ngoài ra, ở nhánh rẽ đầu tiên, đường ống cũng có thể dài thêm 60m. Tạo điều kiện cho việc bố trí máy lạnh dễ dàng trong các toà nhà cao tầng hay văn phòng khách sạn.

+ Độ bền cao

+ Khử âm và khử bụi tốt, nên đối với những đơn vị yêu cầu có độ ồn thấp thì thường được sử dụng ở dạng tủ

+ Giá thành phù hợp

+ Hệ thống hoạt động ổn định.

Sơ đồ hệ thống điều hoà trung tâm VRF

Điều hoà phòng server

Môi trường sử dụng

Điều hòa chính xác tên viết tắt là PVC sử dụng để cung cấp và điều khiển nhiệt độ;  độ ẩm chính xác cho các thiết bị nhạy cảm như: các thiết bị phòng datacenter, hệ thống viễn thông, thiết bị y tế,… Nhằm đảm bảo khả năng vận hành và tuổi thọ của thiết bị được tốt nhất.

Trong các lĩnh vực như viễn thông, CNTT, ngân hàng, bảo hiểm,..Các thiết bị trong trung tâm dữ liệu như hệ thống tổng đài, hệ thống máy chủ, switch,…đều là những thiết bị đắt tiền và cần được bảo vệ; chúng cần được vận hành ổn định liên tục 24/7/365.

Vì vậy, những trung tâm dữ liệu này cần phải được giải nhiệt kịp thời; môi trường làm việc lý tưởng để vừa hoạt động tốt, lại tăng tuổi thọ. Những điều này, hệ thống điều hoà không khí thông thường không thể đáp ứng được. Vì vậy, hệ thống điều hoà chính xác ra đời nhằm giải quyết vấn đề này và còn tiết kiệm được năng lượng điện sử dụng.

Ưu điểm của hệ thống

+ Hoạt động liên tục 24/7/365 ngày: Các trung tâm dữ liệu đều phải làm việc 24h mỗi ngày, vì vậy lượng nhiệt sinh ra liên tục và rất lớn (vì lượng dữ liệu khổng lồ phải xử lý) và cần phải được làm mát thường xuyên để hoạt động chính xác và tăng tuổi thọ. Máy lạnh chính xác được thiết kế nhằm đảm bảo giải nhiệt cho các thiết bị, đảm bảo hiệu suất làm việc; hệ số suy giảm công suất thấp nhất theo thời gian.

+ Điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn: Trung tâm dữ liệu càng lớn, càng khoẻ thì lượng nhiệt sinh ra càng lớn; có thể gấp 6 – 10 lần nhiệt độ phòng. Vì vậy hệ thống điều hoà chính xác cần phải duy trì nhiệt độ trong phòng ổn định; thường là từ 22°C±0,5°C. Mặt khác, điều hoà chính xác phát hiện nhanh chóng sự thay đổi nhiệt độ và điều chỉnh về mức nhiệt độ ổn định ban đầu.

+ Duy trì độ ẩm ổn định

+ Điều khiển lưu lượng không khí

+ Lọc không khí: Điều hoà chính xác được thiết kế với khả năng lọc sạch không khí ở mức rất cao. Chúng có khả năng lọc đến 99% hạt bụi có kích thước trên 5 micromet, từ 0.5 – 5 micromet là 80%.

+ Làm lạnh sâu: Điều hoà thông thường sử dụng 50% năng lượng để làm mát, 50% năng lượng khử ẩm; máy lạnh chính xác chỉ sử dụng 5% năng lượng để khử ẩm và 95% năng lượng để làm mát => hiệu suất cao hơn.

Hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng máy làm mát công nghiệp

Cấu tạo:

+ Máy làm mát công nghiệp hiệu suất cao

+ Khung đỡ máy

+ Hệ thống kênh phân phối gió

+ Hệ thống điện điều khiển

+ Hệ thống nước cấp và hồi

+ Thiết bị hạ nhiệt nước

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát nhà xưởng

Ứng dụng:

+ Thông gió, thay thế không khí ô nhiễm bằng không khí mới bên ngoài đã qua xử lý.

+ Lắp đặt thiết bị này sẽ giúp thải các chất độc hại, nhất là CO2 trong phòng ra bên ngoài.

+ Giúp thải nhiệt thừa và ẩm thừa ra khỏi không gian làm việc; giúp thanh lọc không khí, cung cấp lượng oxi cần thiết cho sinh hoạt của con người.

+ Khắc phục các sự cố như lan tỏa chất độc hại trong phòng. Do đó việc chọn lựa một chiếc máy điều hòa tốt có tác động rất lướn với doanh nghiệp.

Phạm vi áp dụng:

Xưởng gia công: May, nhuộm, giày, nhựa, mạ điện; điện tử, in, đóng gói thực phẩm…

+ Xưởng sản xuất chế tạo: Dệt, máy móc, thuỷ tinh; công nghiệp hoá chất, da, gốm…

+ Nơi công cộng: Bệnh viện, bến xe, sân vận động, nhà hàng; trung tâm giải trí, siêu thị ngầm, kho hàng, phòng giặt…

+ Ngành trồng trọt chăn nuôi: Nhà trồng hoa, cây, nuôi gia cầm; gia súc, thuỷ sản…

Hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng máy làm mát hiệu suất cao

Trên được coi là tổng hợp top 5 hệ thống điều hoà công nghiệp năng suất, chất lượng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với đặc điểm kết cấu cùng khả năng hoạt động chất lượng. Mỗi hệ thống đều mang đến cho quý khách hàng những giá trị sử dụng khác biệt.

Để được tư vấn kỹ hơn về từng hệ thống; cũng như kiếm tìm nhà thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống điều hoà công nghiệp chất lượng, giá rẻ trên thị trường; thì đừng vội bỏ qua nhà thầu thông gió – điều hoà Kaiyo Việt Nam nhé!

Thiết kế, thi công hệ thống thông gió, điều hoà không khí chất lượng 

Hotline: 0918 101 289 – 0987 86 92 92

Thông gió – điều hoà – làm mát nhà xưởng đến ngay: thonggionhaxuong.net

Facebook: Gia công sản xuất ống gió

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *